Thu tiền làm sổ đỏ sai quy định, nguyên chủ tịch xã và cán bộ địa chính lãnh án tù

Giờ làm việc

8:00 - 16:30

Hotline

0942976963

  Thu tiền làm sổ đỏ sai quy định, nguyên chủ tịch xã và cán bộ địa chính lãnh án tù

  Nguyên Chủ tịch xã và cán bộ địa chính huyện Đakrông lĩnh án tù vì trong quá trình công tác, đã hợp thức hóa đất rừng dự án thành đất của cá nhân và thu tiền làm sổ đỏ của người dân sai quy định.

  Ngày 26-8, Tòa án nhân dân huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) đã tuyên án đối với 2 bị cáo trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

  Trong đó, bị cáo Hồ Xuân Hoàng (47 tuổi, trú tại thôn 5, xã Ba Lòng, huyện Đakrông) – nguyên là Chủ tịch UBND xã Hải Phúc (hiện đã sáp nhập thành xã Ba Lòng, huyện Đakrông) bị tuyên phạt 24 tháng tù giam. Bị cáo Hoàng Đình (41 tuổi, trú thôn Hà Lương, xã Ba Lòng) – nguyên là cán bộ địa chính xã Hải Phúc bị tuyên phạt 18 tháng tù giam.

  Bị cáo Hồ Xuân Hoàng và bị cáo Hoàng Đình tại phiên tòa

  Bị cáo Hồ Xuân Hoàng và bị cáo Hoàng Đình tại phiên tòa 

  Theo cáo trạng, từ năm 2019 đến tháng 4-2020, lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao là Chủ tịch UBND xã Hải Phúc, Hồ Xuân Hoàng đã chủ trương, chỉ đạo Hoàng Đình thu tiền của 15 hộ dân xã Ba Lòng có đất trồng rừng ở xã Hải Phúc rồi mới xác lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ, mặc dù các thửa đất này đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tổng số tiền thu 213 triệu đồng.

  Cũng trong thời gian trên, Hồ Xuân Hoàng chỉ đạo tổ chức bán đấu giá 10.811m² đất có nguồn gốc của nhà nước với giá 50 triệu đồng.

  Số tiền thu được của 15 hộ dân và bán đấu giá đất, Hồ Xuân Hoàng chỉ đạo chi trả tiền đối ứng xây dựng nhà văn hóa cộng đồng thôn, chi phục vụ các hoạt động kỷ niệm ở xã và trả nợ, tiếp khách…

   

  Ngoài ra, Hồ Xuân Hoàng còn chỉ đạo xác lập hồ sơ làm sổ đỏ đối với 4 thửa đất dự án trồng rừng với tổng diện tích 58.941m² và 11 thửa đất thuộc dự án 327 với tổng diện tích 145.415m². Trong đó, bị cáo Hồ Xuân Hoàng có 2 thửa và bị cáo Hoàng Đình có 5 thửa.

  Hành vi của Hồ Xuân Hoàng và Hoàng Đình xuất phát từ động cơ vụ lợi, trực tiếp xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức, gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước và cá nhân, ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

  Nguồn: https://www.sggp.org.vn

  icon zalo